Top 9 Plugin Tuyệt Vời Giúp Tăng Tốc WordPress Tốt Nhất, Nhanh Nhất


Chào các bạn,

Nếu bạn đang quản trị một trang blog/website sử dụng nền tảng wordpress thì làm cách nào để tăng tốc, tối ưu tốc độ tải trang thời gian hiển thị của website  ?

Rõ ràng, một blog/website với vận tốc tải trang nhanh không chỉ có lợi cho SEO mà nó còn hỗ trợ tăng trải nghiệm của người dùng.

Điều kia sẽ giúp người sử dụng cảm thấy dễ chịu hơn khi vào website của bạn thay vì bực mình phải chờ đợi.

Vì thế, việc tối ưu và bức tốc độ website  là công việc quan trọng và luôn luôn cập nhật với bất kể webmaster nào.

tăng tốc wordpress

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu tới bạn các plugins tối ưu WordPress giúp tăng tốc WordPress  khá hiệu quả.

Bạn nên dùng thử cài đặt xem tốc độ load có cải thiện không nhé ?

Kiểm tra tốc độ WordPress

Trước hết, bạn nên kiểm tra xem tốc độ tải trang của website của bạn hiện ở mức thế nào bằng cách sử dụng một trong các công cụ dưới đây:

 • Google Page Speed
 • Pingdom Tools
 • GT Metrix

Sau khi cài đặt các plugin bên dưới, bạn hãy kiểm tra lại để đối chiếu xem có hiệu quả hay là không nhé.

9 Plugin giúp bức tốc WordPress bạn nên cài đặt

1 W3 Total Cache

W3 Total Cache là plugin tạo cache giúp tăng tốc độ WordPress .

Nó giúp tối ưu hiệu suất làm việc của máy server và tạo ra bộ nhớ đệm (các file tĩnh) .

W3 Total Cache làm việc bằng phương pháp đọng lại cache cho những traffic đã vào site bạn, từ đó giúp vận tốc tải trang  cho các lần truy cập sau của người đó  nhanh chóng hơn rất nhiều.

Việc sử dụng bộ nhớ đệm sẽ giúp giảm đến 70% gánh nặng cho máy chủ từ đấy giảm đáng kể thời gian tải trang. Đặc biệt, W3 Total Cache làm việc rất tích cực với Cloudflare .

W3 Total Cache  thực sự là một plugin tối ưu năng suất WordPress khá có ích và hiệu quả. Tuy nhiên nó lại là một Plugin phù hợp với các bạn có kiến thức một chút và hơi khó đối với những người mới.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn sử dụng W3 Total Cache , bạn cũng có thể cài đặt 1 trong số plugin dưới đây nhé. Các plugin dưới đây về hiệu quả không hề thua thiệt W3 Total Cache đâu, cho dù còn tốt hơn ấy.

 • WP Super Cache
 • WP Rocket
 • Fastest Cache
 • LiteSpeed Cache

2 EWWW Image Optimizer

tăng tốc wordpress

Hình ảnh là thứ tiêu tốn rất nhiều tài nguyên trên server/ hosting, chiếm phần lớn Pagesize, làm cho vận tốc load của website trở nên chậm hơn.

Điều này làm giảm dùng thử người sử dụng  khiến website của bạn mất dần lượng khách truy cập.

Hình ảnh chưa được tối ưu sẽ khiến website của bạn bị Google đánh giá cả rẻ và hiển nhiên thứ hạng trong kết quả kiếm tìm sẽ khó đạt được vị trí cao hơn.

Nếu như khách hàng truy cập vào website của bạn cứ phải chờ đợi sẽ khó chịu, Google cũng sẽ loại bỏ những trang web có thời gian tải lâu.

EWWW Image Optimizer là một plugin hiệu quả giúp  tối ưu hình ảnh cho website, giảm dung lượng hình ảnh tải lên website mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Plugin này gần đây đã có 1 cú bứt phá khá mạnh với 400.000 lượt download.

Không còn hoài nghi mức độ hiệu quả mà plugin này đem lại và theo nhận định cá nhân thì mình đánh giá EWWW Image Optimizer  còn tuyệt vời hơn cả  WP Smush.it .

Để kiểm nghiệm hiệu quả và khả năng làm việc của EWWW Image Optimizer , bạn có thể cài đặt kiểm chứng ngay.

Có lẽ do phát triển sau mà EWWW Image Optimizer kế thừa được nhiều tính năng hơn.

Tiêu biểu một số chức năng vượt trội mà WP Smush.it không có được phải nói đến đó là khả năng chuyển từ file GIF sang file dạng PNG  và cũng đều có thể chuyển từ PNG sang JPG 1 cách nhanh chóng.

Các plugin tương tự bạn có thể tham khảo:

 • WP Smush.it
 • TinyPNG
 • Kraken.io Image Optimizer
 • Optimus – WordPress Image Optimizer

3 Advanced Lazy Load

Advanced Lazy Load  là một plugin giúp tối ưu tải trang khá tốt bằng phương pháp dùng hiệu ứng Lazy Load hình ảnh .

Lazy Load  là một kỹ thuật nhằm trì trệ việc tải các hình ảnh đầy đặn của trang web. Nếu các bài viết, trang web gắng gượng load tất cả những hình ảnh trong một thời gian, nó sẽ cần đến 1 thời gian chờ đợi trước khi tất cả các hình ảnh đó được tải lên.

Lazy Load được sử dụng để chỉ hiển thị những hình ảnh khi người dùng muốn nhìn thấy chúng. Hiệu ứng Lazy Load đem lại là lúc bạn cuộn trang tới đâu thì ảnh được tải và hiện ra tới đó.

Bạn chỉ cần cài đặt plugin Advanced Lazy Load và tất cả mọi thứ được thiết lập.

Tốc độ load lazy của plugin này cũng tương đối nhanh.

Mình sử dụng thì cảm nhận rằng ảnh sẽ hiển thị ngay tức thì khi người sử dụng scroll chuột, điều đó giúp cho người đọc khỏi bị vướng phải cảm giác khó chịu khi phải chờ đợi ảnh load lên. Bạn nên cài đặt và cảm nhận thử nhé.

Các plugin tựa như mà bạn cũng đều có thể tham khảo:​

 • BJ Lazy Load
 • Lazy Load

4 WP-Optimize

tăng tốc wordpress

Bất kỳ mã nguồn nào khi sử dụng 1 thời gian dài cũng đều phình to dữ liệu, WordPress cũng không ngoại lệ .

Vì thế database của bạn sẽ to hơn đi cùng nhiều thứ không cần thiết, làm quá trình truy vấn vào website của bạn sẽ chậm hơn.

Nếu như website bạn đã hoạt động đã lâu và bạn chưa một lần nghĩ đến việc tối ưu database cho website thì sau bạn bữa nay bạn nên thực hành được rồi đấy.

WP Optimize giúp bạn xóa thư mục spam, trackback và pingpacks, cũng giống hàng ngàn phiên bản của bài post do cơ chế lưu trữ version của WordPress. Chúng đều là file rác và bạn nên định kỳ xóa.

Dọn dẹp tối ưu database là việc mà bạn nên làm thường xuyên. Bạn cũng đều có thể tắt plugin này đi nếu không muốn dùng nữa, khi nào cần dọn dẹp rác bạn active nó là được.

Tham khảo các plugin miễn phí tương tự:

 • WP Clean Up Optimizer
 • WP-Sweep
 • WP-DBManager

Lưu ý: trước lúc thực hiện công đoạn này, bạn nên tạo một bản sao lưu Database của WordPress  để đáp ứng website không gặp bất kỳ vấn đề nếu quá trình bị lỗi. 

Xem thêm: Các plugin backup WordPress tốt nhất

5 Lazy Load for Comments

tăng tốc độ wordpress

Bên cạnh Lazy Load cho hình ảnh, bạn nên sử dụng  Lazy Load cho phần bình luận .

Bởi vi bình luận cũng là một phần tử của trang web có tác động đến Pagesize ảnh hưởng đến tốc độ tải website .

Bằng việc không tải ngay một đống bình luận, bạn sẽ cải thiện vận tốc tải trang web. Nó cũng cải thiện trải nghiệm người sử dụng trên màn hình nhỏ và kết nối Internet chậm.

Lazy Load for Comments  có chức năng duy đặc biệt là thêm hiệu ứng tải bình luận khi người dùng cuộn trang tới phần bình luận hoặc click vào button tải bình luận. Chúng ta thường gọi chức năng này là tải không đồng bộ.

Plugin tuy nhỏ nhưng hữu hiệu khá cao nếu mà Blog/Website của bạn có nhiều bình luận.

Lưu ý: Plugin này chỉ hỗ trợ các website sử dụng trình Comments mặc định của WordPress .

Ngoài ra, nếu bạn đưa video YouTube vào bài viết của bạn thì việc dùng Lazy Load là một lựa chọn đúng đắn vì nó làm giảm những đòi hỏi chẳng cần có ở bên phía ngoài và giảm đi kích thước trang của bạn.  Lazy Load for Videos rất thích hợp nếu website của bạn đăng tải video.

tăng tốc wordpress

Bạn đừng quên là  k hông upload trực tiếp nhạc hay video lên host.  Hãy upload dùng  các platform up nhạc, video khác, chẳng hạn như Youtube, Vimeo…

6 Autoptimize

tăng tốc độ wordpress

Autoptimize  là một plugin miễn phí với gần 1 triệu lượt tải.

Tác dụng của plugin này là giúp bạn bức tốc độ tải trang cho WordPress bằng phương pháp Minify .

Phương pháp minify là giảm bớt hay nén không làm mất đi thành một phần của CSS và JavaScript mà chỉ lược bỏ các khoảng trắng, dấu xuống hàng rồi gộp chúng lại thành một.

Minify có thể làm thủ công nhưng nó hơi phiền hà cho những bạn không rành lập tình hay quản lý các tập tin trên VPS chẳng hạn. Nếu như bạn không sử dụng các plugin cache như WP Super Cache hay W3 Total Cache thì hoàn toàn cũng có thể có thể sử dụng các plugin cho chuyện minify HTML, CSS và JavaScript.

Ngoài ra,  Autoptimize còn hỗ trợ cả CDN nếu bạn có kinh phí để sử dụng dịch vụ này.

 • Hiện nay, Tự Học MMO cũng đang sử dụng plugin này.

Gzip là một kỹ thuật nén giúp giảm kích cỡ trang web , do đó vận tốc trang web sẽ được cải thiện. Hầu hết các caches plugin đã kích hoạt nén Gzip.  Gzip compression rất hữu ích của cho môi trường web vì HTML, CSS files sử dụng rất nhiều chữ và khoảng trống.

Vì vậy, kết quả cuối cùng sau khi gzip nén file, kích cỡ của trang và CSS có thể giảm tới 60-70%.

7 P3 Plugin Performance Profilier

tăng tốc wordpress

Một lúc nào đó, bạn thấy trang web của mình bỗng dưng chạy chậm hơn hẳn ???

Và một trong các các lý do cũng đều có thể nằm trong số các plugin mà bạn đã cài đặt.

Performance Profiler có chức năng quét thời gian mỗi plugin chiếm dụng mỗi khi website của bạn được tải. Nó sẽ kiểm tra xem plugin nào đang làm chậm website  của bạn, sau đó xuất các dữ liệu thống kê chi tiết. Bạn chỉ cần xoá plugin gây ảnh hưởng lớn đến website sau khi nó không còn được sử dụng.

Lưu ý: sau khi sử dụng plugin xong, bạn nhớ  gỡ nó ra cho khỏi ảnh hưởng đến vận tốc web nhé! Hiện nay thì plugin này cũng chưa được update lâu rồi nên mình cũng chưa rõ, bạn cứ cài thử xem 

8 Plugin Organizer

tăng tốc wordpress

Plugin Organizer là một plugin cho phép bạn cấu hình các plugins đã cài đặt chỉ được load ở một trang bất kỳ trong wordpress.

Nếu trang web của bạn có nhiều chức năng, cài đặt nhiều plugins thì việc tắt các plugins không sử dụng ở homepage sẽ làm trang web load nhanh hơn khi người dùng truy cập trang homepage.

Tự Học MMO hiện nay cũng đã và đang sử dụng plugin này và mình thấy nó rất là hữu ích đấy.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt plugin Organizer đầy đặn

9 Async JS and CSS

Nếu bạn muốn sử dụng kỹ thuật tải đồng bộ nhanh gọn nhất thì bạn phải nên dùng plugin Async JS and CSS .

Chức năng của nó là sẽ thay đổi lại phương thức tải của toàn bộ file .js và .css có trong trang thành kỹ thuật không đồng bộ , chưa bao gồm các file thuộc host bên ngoài.

Bình thường, khi các bạn mở 1 trang web bất kì, trình duyệt sẽ phân tích mã nguồn trang , tải các phần tử trang về để hiển thị.

Tuy nhiên, mỗi khi mắc phải 1 đoạn mã JavaScript (.js), trình duyệt sẽ phải ngưng tải các phần tử còn sót lại để tải xong mã .js này rồi xử lí nó. Điều này khiến vận tốc tải trang chậm hơn , tốn thời gian, khiến người sử dụng dễ mất kiên trì mà thoát mất.

Từ bất cập đó, công nghệ Async ra đời với mục đích khiến cho trình duyệt mỗi khi gặp mã .js sẽ tiếp tục load đoạn mã đó song hành với các phần tử khác. Chỉ khi đoạn mã được load hoàn thành thì mới tiến hành xử lí.

Như vậy sẽ giúp ngăn “ thời gian chết ” của việc load JavaScript, từ đấy giảm thời gian tải trang xuống nhiều lần.

Lời kết

Trên này là một số plugin mà mình đánh giá là cần có giúp bạn tối ưu tốc độ website  và  bức vận tốc tải trang WordPress .

Tuy nhiên, bạn không nên cài đặt tất cả mà hãy chọn lựa những plugin nào thực sự cần thiết.

Nhớ là sau khi cài đặt xong, bạn hãy kiểm tra lại tốc độ tải website và đối chiếu tính hiệu quả hay không nhé.

Chúc bạn thành công!

3.6
45

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác