3 Cách Khác để Tăng Tốc Blog WordPress


QuanTriMang.com – Tùy từng quan điểm người xem, những trang web với nhẹ, dễ dàng nhưng hoạt động nhanh chóng lại lôi cuốn hơn rất nhiều so với các trang web sặc sỡ, màu mè. Việc làm chủ những website “nhẹ” như vậy cũng giúp bạn dành dụm được không ít thời gian, công sức, giảm thiểu mức chi phí duy trì, bảo dưỡng cũng như lưu lượng băng thông. Đôi khi chỉ cần giảm được vài KB trên 1 trang nội dung thì toàn bộ trang web của bạn cũng có thể tăng lên hàng nghìn (thậm chí hàng triệu) lượt view sau đó. Sau đây, Trường Thịnh Group sẽ trình bày thêm 3 trong các rất nhiều phương pháp để cải thiện vận tốc cũng như năng suất hoạt động của WordPress.

1. “Cheat” các đoạn mã cần thiết:

1 trong các lý do chính làm giảm vận tốc tải của website là các đoạn mã được sắp xếp hoặc bố trí không theo quy tắc nhất định, nhất là sự “thiếu sót” của plugin – WP Minify. Khi được kích hoạt, plugin này sẽ phối hợp và nén các file JS và CSS để cải thiện tốc độ tải của trang web: 

Và đây là cơ chế hoạt động của WP Minify qua sự lý giải của chuyên gia: khi hoạt động, WP Minify sẽ “lấy đi” các file JS/CSS được tạo ra bởi WordPress và chuyển bản kê này tới bộ máy giải quyết của Minify. Sau khi xử lý, bộ máy này sẽ trả về 1 đoạn mã đã được tối ưu, phối hợp và đồng nhất trong phần header của WordPress. 

Càng sử dụng nhiều mã CSS hoặc JS thì bạn càng để dành được nhiều, và kế bên đó, bạn cũng cũng đều có thể loại trừ 1 số file hoàn toàn chẳng cần thiết trong quá trình này – tất nhiên bạn phải chắc chắn về điều này. Nhưng hãy lưu ý rằng plugin này sẽ không dành cho các người “mới”, và việc chính sửa code chắc chắn không phù hợp với các người không ưa mạo hiểm.

2. “Cache” toàn bộ trang web:

Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng phương pháp sau để giảm thời gian khởi động website khi truy cập, bằng cách tạo bộ lưu đệm – cache của trang web. Thông thường, khi 1 khách truy cập vào website bất kỳ (khi mở mới trang web), đòi hỏi được gửi đi từ người sử dụng sẽ được chuyển tới server, sau đó server làm nhiệm vụ tải tin tức từ cơ sở dữ liệu, và chuyển ngược lại những thông tin này tới người sử dụng (lúc này trang web đã hoàn chỉnh công đoạn tải dữ liệu). Lượng thời gian nhanh hoặc chậm lệ thuộc vào mức tin tức tải qua lại giữa server và người dùng, 1 phần khác do gói đường truyền sử dụng của người quản trị. Nhưng nếu bạn sử dụng các bộ plugin cache như WP Super Cache hoặc Quick Cache, toàn bộ công đoạn trên sẽ được rút ngắn lại như sau: đòi hỏi từ phía người dùng => server => người dùng, vì toàn bộ dữ liệu đã được lưu tạm thời, bỏ được bước “ghé thăm” cơ sở dữ liệu để lọc thông tin. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng điểm qua những điểm tích cực của Quick Cache: 

Điểm bất lợi của việc làm này là bạn đọc có thể không thu được tin tức cập nhật mới nhất của website, nhưng đó cũng không cần là vấn đề quá rộng tát trừ khi website của bạn liên tiếp cập nhật với tần suất cao. Điểm mạnh dễ nhận thấy đặc biệt là tiết kiệm đáng kể dung lượng băng thông và tài nguyên sử dụng trên server, cùng lúc cũng là một cách khá tốt để các quản trị viên thoát khỏi những cuộc “ghé thăm” từ Digg.

Và một lần nữa chúng tôi nhắc lại rằng đây không phải là công cụ thử nghiệm dành cho các người mới bắt đầu tìm hiểu và sử dụng WordPress. Hãy thật cẩn thận trong từng thao tác của bạn! 

3. “Nhẹ nhàng” với những file ảnh:

1 lý do “thừa” khá lớn đối với mỗi website chính là những bức ảnh. Hầu hết mọi blogger chỉ kết nối video từ các website chuyên cung cấp như YouTube, nhưng ảnh thì lại được đăng lên trực tiếp lên server của họ, chỉ cần 10 tấm ảnh với dung lượng trung bình 100 KB sẽ tương đương khoảng 1 MB dung lượng tải. Do đó, biết bao quan điểm từ các chuyên gia rằng nên tối ưu hóa dung lượng các tấm hình trước khi dẫn vào sử dụng, các bạn cũng có thể có thể dùng nhiều công cụ hỗ trợ như SmushIt, add-on Yslow của Firefox, ImageOptim của Mac OS X và Photoshop.

Nhưng cho dù giảm nhiều nhất dung lượng của ảnh cũng không phải là cách tối ưu, không chỉ vậy các bạn cũng có thể sử dụng DropBox. Thay vì upload ảnh trực diện lên server, hãy để toàn bộ vào thư mục chia sẻ của DropBox và đặt liên kết vào blog. Tuy sẽ tốn thêm dung lượng băng thông, nhưng bù lại, vận tốc của website sẽ có cải thiện đáng kể, nhất là thời gian khởi động. Bên cạnh đó, nếu phải chuyển blog của bạn sang 1 host lưu giữ khác, bạn sẽ không phải đau đầu vì việc chuyển dữ liệu ảnh như thường lệ.

Blog cho mọi người – Tập 1

NXB Lao Động-Xã Hội

Tác giả: Lê Minh Hoàng (Chủ biên)

Giá bán: 42.000 VNĐ
Blog cho mọi người – Tập 2

NXB Lao Động-Xã Hội

Tác giả: Lê Minh Hoàng (Chủ biên)

Giá bán: 52.000 VNĐ

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác